Hành trình làm tổ của chim yến

2431

Chim yến là một trong những loài chim quý hiếm, chúng sinh sống thành từng cặp và rất thủy chung với “bạn đời” của mình. Trong hành trình duy trì cuộc sống, chim cái và chim đực thường thay phiên nhau làm tổ. Tại đây, chim cái sẽ thực hiện thiên chức làm mẹ bằng cách đẻ ra 2 quả trứng trong mỗi kỳ sinh nở. Bằng sự chăm chỉ của mình, loài chim này đã tạo ra được thực phẩm yến sào giàu giá trị dinh dưỡng và đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Trong bài hôm nay, mọi hãy người hãy cùng Cẩm Bình Yến Sào Đà Nẵng khám phá hành trình làm tỏ đầy thú vị của chim yến nhé.

Tìm hiểu về chim yến

Một ngày mới của chim yến thường bắt đầu khoảng từ 5 giờ sáng. Lúc này, chim sẽ bay ra khỏi tổ để đi kiếm ăn và chúng sẽ chỉ trở về nhà khi chiều muộn. Có thể nói, loài chim này có sức bền bỉ cũng như tinh thần kiên định khi luôn giữ đúng nguyên tắc “chỉ đậu khi đã về tổ”. Điều này khiến cho chúng phải luôn nỗ lực để có thể bay liên tục từ 12 đến 14 tiếng không ngừng nghỉ trong một ngày.

Chặng bay của chim yến rơi vào khoảng 200km một ngày. Chính vì không nghỉ chân nên thức ăn của loài chim này đều là những con côn trùng có thể “tóm gọn” được trên không trung như mối, kiến, rày nâu…

Thông thường, một con chim yến sẽ sống được khoảng 8 năm. Trong quá trình sống chúng sẽ tạo ra những chiếc tổ có cân nặng từ 5 gram đến 15 gram (càng về sau, chiếc tổ càng nhỏ). Tổ yến rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt, chúng còn có khả năng chữa được nhiều bệnh tật nên được rất nhiều người ưa chuộng.

swift, swallow

Hành trình hình thành tổ yến

Để thực phẩm yến sào Đà Nẵng có thể đến tay người dùng đòi hỏi loài chim yến phải bỏ ra không ít công sức. Theo đó, trái với những gì nhiều người lầm tưởng rằng chim yến xây tổ bằng gân sò, dịch cá thì thực chất, loài chim này đã thiết kế chiếc tổ của mình bằng dịch tiết ra từ chính miệng chúng,

Bước đầu tiên trong quá trình làm tổ chính là chọn vị trí. Chiếc tổ sẽ bắt đầu được “khởi công” khi tuyến nước bọt của chim yến phát triển đến một giai đoạn nhất định. Lúc này, chúng sẽ dùng lưỡi để đẩy nước bọt ra khỏi vùng miệng rồi dùng mỏ quẹt qua quẹt lại nhiều lần trên vị trí đã được chọn lựa từ trước để định hình tổ. Nước bọt của chim yến có khả năng tự khô lại trong vòng từ 2 đến 3 tiếng và đây chính là nguyên liệu duy nhất hình thành chiếc tổ.

Bởi vì ban ngày đi kiếm ăn nên chúng sẽ dành thời gian ban đêm của mình để làm tổ. Mỗi đêm, chim yến xây được khoảng 1mm và chiếc tổ yến sẽ được hoàn thành sau nhiều đêm. Khi chiếc tổ có kích cỡ đủ lớn, chim yến sẽ tiếp tục dùng mỏ để quẹt nước bọt lên mép tổ rồi đu lên mép tổ hoặc vách để có thể tạo ra chỗ đặt trứng chim trong lòng tổ. Một trong những dấu hiệu cho thấy loài chim yến sắp đẻ trứng chính là chiếc tổ sẽ có lớp xơ mướp bên trong.

Vậy là mọi người đã biết tổ yến được hình thành như thế nào rồi đấy 🙂

Yến sào là thực phẩm được lấy từ tổ yến. Thời xa xưa, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức loại thực phẩm quý này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì yến sào đang trở thành một món ăn ngày càng phổ biến, thậm chí là không thể thiếu đối với nhiều người. Cẩm Bình Yến Sào – Yến Sào Đà Nẵng sẽ là 1 địa chỉ tin cậy để bạn có thể mua được yến sào với chất lượng tốt nhất với giá hợp lý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here